Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản du khách sẽ nghĩ đến shushi với những món cá tươi, hay tempura, sashimi… đầy thi vị. Thế nhưng, sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực xứ mặt trời mọc mà thiếu những món mỳ. Trong số nhiều món mỳ thì có hai món mỳ rất phổ biển, mang đặc trưng truyền thống của đất nước này đó chính là mỳ Soba và Udon.
Nếu ai từng có dịp đi du lịch Nhật Bản sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đi đâu cũng bắt gặp hai món mỳ Soba và Udon, từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân. Đây vốn là hai món ăn có từ lâu đời và gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Đầu tiên là món mỳ Soba, một món ăn được chế biến công phu và đến cách ăn cũng rất đặc biệt. Sợi mỳ Soba được làm bằng bột mỳ cùng bột kiều mạch cho từng sợi mỳ dai đặc trưng. Và món ăn này được biến tấu thành nhiều loại khác nhau từ mỳ nóng đến mỳ lạnh với nhiều nguyên liệu phong phú đi kèm như đậu hũ, hải sản, thịt… Và mỳ Soba trong ẩm thực Nhật Bản được xem là món mỳ may mắn, vì thế người Nhật sẽ thường thưởng thức món ăn này vào ngày cuối cùng của năm để đón năm mới với hy vọng một năm tràn đầy sức khỏe, may mắn.
Còn món mỳ Udon trong ẩm thực Nhật Bản thì nấu đơn giản hơn nhưng cũng rất nổi tiếng ở nơi này. Sợi mỳ Udon được chế biến từ bột mỳ, nước, muối và được cho lên men. Mỳ Udon có hương vị đậm đà của nước thịt luộc, được ăn kèm cùng trứng chiến, rau xanh các loại, cá, bánh bao, tôm chiên, thịt heo muối. Đây cũng là món được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau nên du khách tha hồ lựa chọn.
Đến Nhật Bản hôm nay du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc trong ẩm thực của nước này. Và trong những món ăn ngon ấy du khách đừng quên hai món mỳ Soba và Udon. Chắc chắn hương vị đậm đà ấy sẽ khiến du khách không chỉ luôn nhớ về ẩm thực Nhật Bản, mà còn luôn nhớ về nhiều điều đặc biệt gắn với nó.