Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều bà bầu lựa chọn sử dụng trong quá trình mang thai. Vậy những lợi ích của cá hồi đối với bà bầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.
Giúp thai nhi phát triển trí não
Cá hồi là một trong những loại “cá béo” có chứa nhiều axit béo không no DHA – chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và tế bào não. Nếu thiếu đi chất dinh dưỡng này, em bé khi sinh ra sẽ bị giảm trí nhớ, trí thông minh và sự tập trung. Do đó, DHA rất cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào não và trí thông minh ở trẻ nhỏ.
Lượng DHA có trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với lượng DHA có trong sữa dinh dưỡng khác, do đó nó có tác động rất lớn tới sự phát triển não của bé. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu mẹ bầu muốn sinh con thông minh thì nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này.
Ổn định tâm trạng mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai, bà bầu thường xuyên phải đối mặt với tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng hay những xáo trộn về mặt tâm lý. Điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Do vậy, bên cạnh việc nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện sức khỏe một cách khoa học thì một chế độ dinh dưỡng với nhiều DHA cũng là một yếu tố cần thiết để giúp ổn định tâm trạng mẹ bầu.
Với hàm lượng lớn DHA, cá hồi là loại thực phẩm có khả năng giúp bà bầu thư giãn, lấy lại được sự cân bằng trong tâm lý cũng như có thể tránh xa được hiện tượng trầm cảm vốn rất nguy hiểm khi mang thai. Vì thế, ổn định tâm trạng cũng là một trong những lợi ích của cá hồi đối với bà bầu.
Tốt cho tim mạch
Theo kết quả từ một số nghiên cứu của trường đại học Harvard (Mỹ), do cá hồi có chứa axit béo omega 3 nên nó có tác dụng cân bằng huyết áp và cải thiện lượng cholesteron có trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như đột quỵ ở bà bầu.
Không những vậy, các chất dinh dưỡng khác có trong cá hồi như vitamin A, selen, kẽm,… còn có thể bảo vệ bộ gen di truyền cho thai nhi cũng như bảo vệ hệ tim mạch của mẹ khỏi những tác nhân bên ngoài.
Giúp phát triển võng mạc cho thai nhi
Cá hồi có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thần kinh và võng mạc cho thai nhi nhờ vào hàm lượng cao các chất vitamin B3, B6, B12 có trong nó. Các chất này có tác dụng chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành những chất có lợi cho mắt của bé. Đồng thời, omega 3 có trong cá hồi cũng rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển võng mạc ở thai nhi.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu, đặc biệt là các vitamin thiết yếu và các khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin D, kẽm, photpho, magie, iot,… Bên cạnh đó, protein và amio axit có trong cá hồi còn dễ hấp thụ, tốt cho hệ tim mạch của các mẹ. Mặt khác, cá hồi còn giàu canxi, giúp xương và răng của bà bầu lẫn thai nhi đều được chắc khỏe.
Hướng dẫn bà bầu ăn cá hồi đúng cách
Để có thể phát huy tối đa những lợi ích của cá hồi đối với bà bầu, các mẹ chỉ nên ăn loại thực phẩm này với số lượng vừa phải, khoảng 300g cá/tuần để hạn chế tình trạng bị nhiễm độc thủy ngân (dù cá hồi là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân rất thấp).
Ngoài ra, do cá hồi có chứa nhiều đạm nên khi ăn, các mẹ nên dùng cá hồi vào các bữa ăn chính để cơ thể có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong nó. Một lưu ý quan trọng khác là các mẹ đừng quên chọn mua cá hồi có nguồn gốc đảm bảo và luôn chế biến chúng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh trước khi ăn nhé!
Phong Lan