Cua là loại hải sản có chứa nhiều canxi cùng với các khoáng chất khác như kẽm, sắt hoặc đồng. Do đó, nó thật sự rất tốt cho việc phát triển khung xương ở trẻ nhỏ và bổ sung canxi cho người lớn. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nấu loại hải sản này thành món gì. Vậy hãy cùng đọc bài sau để tìm hiểu cách nấu lẩu cua thật ngon và đơn giản nhé.
1. Lẩu cua đồng
Hình 1: Lẩu cua đồng ngon, ngọt cả nhà ai cũng mê
Nguyên liệu:
- 5 lạng cua xay sẵn (thịt và gạch để riêng), 5 lạng sườn sụn, 3 lạng thịt bò, 3 lạng chả cá, 3 bìa đậu chiên, 5 quả cà chua cắt múi cau
- Hành lá thái nhỏ, giấm, đường, tiêu, rau tía tô thái nhỏ, hành thái lát, gia vị
Ăn với các loại rau:
Xà lách, hoa chuối, rau muống, mồng tơi
Công thức:
Gạch chua cho vào bát ướp với 1 thìa nước mắm, thịt cua đem lọc với 2 lít nước, giữ nước rồi thêm muối vào khuấy đều. Sườn sụn cắt miếng nhỏ, luộc sơ rồi rửa sạch và xếp ra đĩa. Thịt bò rửa sạch với nước muối, cắt miếng vừa ăn và để lên đĩa với chả cá
Phi hành khô chín vàng rồi vớt ra bát con, sau đó cho một nửa cà chua vào xào cùng nước mắm. Đến khi cà chua chín mềm thì cho gạch cua vào xào tầm 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó đổ phần nước cua vào nồi, đun lửa vừa và đợi thịt cua nổi lên thì vớt ra bát riêng.
Tiếp đến thêm giấm, hạt nêm, đường vào nồi tùy khẩu vị, đổ thêm đậu phụ chiên và chỗ cà chua còn lại vào. Đợi nước sôi thì thêm hành lá, tía tô, sườn sụn vào và ăn kèm với rau, thịt bò, chả cá, thịt cua và hành phi.
2. Lẩu riêu cua bắp bò
Hình 2: Lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 1 cân cua đồng làm sẵn, 5 lạng sườn non, 5 lạng bắp bò, 5 bìa đậu, 3 quả cà chua
- Mẻ, mắm tôm, giấm, hành phi, hành băm, gia vị, tỏi băm, ớt băm
Ăn với các loại rau:
Rau muống chẻ sợi, hoa chuối, tía tô, kinh giới, giá đỗ, nấm kim châm
Cách nấu:
Đậu cắt miếng vừa ăn và rán chín vàng các mặt. Sườn luộc sơ 5 phút, rửa sạch, để ráo rồi ướp với ít hạt nêm, muối, đường và tỏi băm trong 30 phút. Bắp bò rửa nước muối loãng, để ráo nước rồi thái lát mỏng. Ướp bắp bò cùng với nước mắm, hạt nêm cho thấm gia vị. Lọc thịt cua với 2 lít nước, bỏ phần bã và giữ lại nước.
Cùng lúc đó, phi hành thơm rồi cho gạch cua vào đảo với ít nước nắm, đổ lại vào bát con. Phi tỏi thơm cùng với đậu phụ, đến khi dậy mùi thì cho nước lọc cua vào và thêm gia vị sao cho vừa ăn. Khi thịt cua nổi lên thì vớt ra bát riêng, tiếp đến cho cà chua, thêm mẻ cùng giấm bỗng rồi đun cho sôi là được.
3. Lẩu cua biển
Hình 3: Lẩu cua biển nấu cùng xương ống hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 1 cân cua biển đã sơ chế sạch, 5 lạng xương ống heo, 2 lạng nấm rơm, 3 quả cà chua
- Muối, hạt nêm, tiêu xay, ớt băm, tỏi băm, nước mắm, đường, hành băm
Ăn với các loại rau:
Cải ngọt, cải chíp, cải thảo,bông thiên lý, mồng tơi
Cách nấu lẩu cua biển:
Cua biển tách mai rồi lấy gạch để riêng 1 bát, thịt cua rửa lại rồi cắt đôi và xếp ra đĩa. Xương ống rửa sạch, luộc sơ 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh, cho vào nồi hầm 2 tiếng để lấy nước ngọt. Nấm rơm bỏ gốc, rửa nước lạnh rồi cắt miếng vừa ăn, còn cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
Phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào chín mềm thì đổ gạch cua vào, thêm vào nồi 1 thìa nước mắm rồi đảo thêm 5 phút thì tắt bếp. Lấy một nồi khác để xào nấm rơm, đến khi nấm chín thì đổ nước dùng vào. Tiếp đến thêm gạch cua, tiêu, hạt nêm, ớt, tỏi vừa ăn rồi đợi nước lẩu sôi là được.
4. Lẩu ốc bươu riêu cua
Hình 4: Lẩu ốc bươu riêu cua chua cay, đậm vị
Nguyên liệu:
- 1 cân ốc bươu sơ chế sạch, 2 lạng thịt ba chỉ, 1 cân cua làm sẵn, 1 miếng đậu phụ chiên, 3 quả chuối xanh, 3 quả cà chua cắt múi cau
- Mẻ, đường, nước mắm, hành, tỏi, ớt, bột nghệ
Ăn với các loại rau:
Hoa chuối, rau muống, lá lốt, tía tô, hành lá
Cách nấu lẩu ốc bưu riêu cua:
Gạch cua bỏ bát riêng, thịt cua lọc với nước rồi bỏ phần bã. Chuối xanh tước vỏ, cắt thành 4 khúc dài rồi ngâm nước muối loãng, còn thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành và tỏi, cho gạch cua, ốc cùng thịt vào xào, thêm mẻ, bột nghệ, nước mắm, đường và hạt nêm vào đảo 5 phút rồi tắt bếp.
Phi hành, cho cà chua vào xào chín mềm rồi đổ nước lọc cua vào, đợi phần thịt nổi lên thì múc ra bát riêng. Tiếp đến thêm ốc, thịt vào nấu, đến khi nước sôi thì cho chuối, đậu và nêm gia vị vừa ăn là được.
5. Lẩu thái cua
Hình 5: Lẩu thái cua biển chua cay, đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu:
- 5 lạng cua biển sơ chế sạch, 5 lạng xương ống, 2 quả cà chua cắt múi, 1 lạng tôm khô, 2 lạng mực khô, 3 lạng nấm rơm
- Sả cắt khúc, tỏi băm, hành băm, gia vị lẩu thái, ớt băm, sả băm
Ăn với các loại rau:
Cải thảo, rau muống, dọc mùng, rau nhút, hoa chuối bào, giá đỗ
Cách nấu lẩu thái cua biển chua cay:
Cua tách mai để lấy hết gạch vào một chén, phần thịt cắt đôi và ướp với tỏi băm, tiêu, nước mắm, bột ngọt 15 phút. Mực khô nướng lên rồi xé nhỏ, tôm khô ngâm với nước nóng cho nở mềm. Nấm rơm bỏ gốc, ngâm muối rồi cắt đôi. Xương heo rửa sạch, luộc sơ rồi hầm khoảng 2 tiếng.
Phi hành thơm rồi cho gạch cua vào xào đến khi chín thì vớt ra. Lấy một nồi khác, phi tỏi, sả, ớt và hành cho thơm, thêm cà chua vào xào, đợi chín mềm thì đổ nước hầm xương vào. Khi nước lẩu sôi thì cho sả cắt khúc, gia vị lẩu thái, nấm rơm và cua vào là được.
6. Lẩu cua nấu bầu
Hình 6: Lẩu cua nấu bầu bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên liệu:
- 1 cân cua gạch làm sẵn, 1 quả bầu non, 2 lạng tôm khô, 2 quả cà chua cắt nhỏ
- Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, dầu điều, bột ngọt, ớt, hành
Ăn với các loại rau:
Nấm rơm, mồng tơi, hành lá, rau muống, rau diếp
Cách nấu lẩu cua nấu bầu:
Thịt cua lọc với nước rồi đổ phần bã đi. Bầu non gọt vỏ và cắt thành miếng cho vừa ăn. Tôm ngâm nước nóng cho nở rồi đập dập. Phi hành thơm, cho gạch cua vào xào đến khi thơm thì múc ra bát. Tiếp đến xào cà chua và tôm khô đến khi chín mềm thì đổ nước lọc cua vào.
Đến khi phần thịt nổi lên, vớt ra bát riêng, sau đó cho bầu vào, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, dầu điều, ớt cho vừa ăn. Đợi nước lẩu sôi thì thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm.
7. Lẩu riêu tôm chua
Hình 7: Lẩu riêu tôm chua thơm ngon, khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 6 lạng cua biển sơ chế sạch, 8 lạng tôm sú to đã làm sạch, 5 lạng cua đồng làm sẵn, 2 quả cà chua cắt nhỏ, 5 miếng đậu phụ rán vàng
- Mẻ, hạt nêm, đường, nước mắm, tỏi, ớt, hành
Ăn với các loại rau:
Mồng tơi, rau muống chẻ, hoa chuối, cải thảo
Cách nấu:
Lọc thịt cua xay với 1 lít nước rồi bỏ phần bã, sau đó cho vào nồi đun ở lửa vừa, đến khi thịt cua nổi lên thì múc ra bát riêng. Cua biển tách mai lấy gạch, phần còn lại cắt đôi và ướp cùng với tỏi, ớt, tiêu, nước mắm và đường. Phi hành thơm, cho gạch cua đồng và gạch cua biển vào xào chín rồi múc ra.
Lấy một nồi khác, cho cà chua vào xào chín mềm rồi thêm nước nấu cua vào, cho mẻ, đậu phụ, bột nêm, nước mắm và đường vừa ăn. Đợi đến khi nước sôi thì xếp tôm và cua vào là xong.
8. Lẩu cua biển nấu chao
Hình 8: Lẩu cua biển nấu chao
Nguyên liệu:
- 2 cân cua biển sơ chế sạch, 5 miếng chao trắng, 3 miếng chao đỏ, 2 củ khoai môn cắt miếng, 1 quả dừa tươi
- Tỏi, hành, ớt, sả và gia vị thông thường
Ăn với các loại rau:
Hoa bí, hoa chuối, rau muống, rau cải
Cách nấu:
Cua biển tách phần mai để lấy gạch, sau đó cắt đôi rồi ướp với tỏi băm, tiêu, hạt nêm chao trắng đánh nhuyễn và đường trong 30 phút. Phi thơm sả, tỏi, ớt và hành rồi cho gạch cua, chao đỏ vào xào chung. Đến khi săn lại thì thêm nước dừa nước lọc vào và khoai môn vào, nêm gia vị vừa ăn rồi đợi nước sôi là được.
9. Lẩu cua gạch
Hình 9: Lẩu cua gạch bổ dưỡng, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 2 lạng gạch cua vàng, 2 lạng thịt ghẹ làm sẵn, 5 quả cà chua cắt nhỏ
- Giấm, hành, tỏi, ớt, gia vị, hành phi
Ăn với các loại rau:
Rau diếp, rau muống chẻ, hoa chuối, nấm kim châm, cải thảo
Cách nấu lẩu cua gạch:
Phi hành và tỏi cho thơm, sau đó thêm gạch cua cùng thịt ghẹ vào xào đến khi săn lại thì múc ra bát. Tiếp đến đổ cà chua vào, thêm ít hạt nêm rồi xào đến khi chín mềm thì cho thêm nước. Nêm nước mắm, giấm, đường và bột ngọt cho vừa ăn, đợi nước sôi thì đổ phần gạch và thịt ghẹ vào là xong.
Bài viết trên đây đã tổng hợp top 9 cách nấu lẩu cua thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, sẽ đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho quý vị bạn đọc. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay vào sổ tay “bí kíp” trên để có dịp chiêu đãi cho mọi người món lẩu về các loại cua hấp dẫn nhé.
Nguồn: Tham khảo một số công thức cách nấu lẩu cua tại website https://famicook.com/